ปลาร้า อธิบายแบบง่าย ๆ ก็คือ ปลาสดหมักกับเกลือและใส่ข้าวคั่ว สำหรับวิธีการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยากอะไรน้า ซึ่งผู้เขียนเองได้นำเอาวิธีการทำปลาร้าสูตรดั้งเดิมรุ่นคุณย่า มาให้ทุกท่านได้ชมวิถีภูมิปัญญาพื้นบ้านกัน โดยวัตถุดิบและส่วนผสมของปลาร้า มีดังนี้ค่ะ
- ปลา 1 กะละมัง มักนิยมใช้เป็น ปลากระดี่, ปลาหมอ, ปลาช่อน, ปลาสลิด, ปลาหมอ ,ปลาซิว, ปลาสร้อย
- เกลือ 3 ถ้วย จะเป็นเกลือสมุทรเม็ดไม่ใหญ่มาก ไม่เค็มจัด
- ข้าวคั่ว 6 ถ้วย จะเป็นข้าวเปลือกที่นำมาคั่วจนหอม แล้วตำจนละเอียด
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ก็จะทำการขอดเกล็ดปลา ควักไส้พุง รวมถึงตัดครีบและส่วนที่แข็งของปลาออก แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาดไม่ต่ำกว่า 2 รอบ นำเนื้อปลาใส่กะละมังที่เตรียมไว้ จากนั้นใช้เกลือและข้าวคั่วเทลงไป ใช้ไม้พายคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันกับเนื้อปลา แล้วนำปลาใส่โอ่งที่สะอาด หรือไหให้เต็มพอดี ปิดด้วยถุงพลาสติก รัดยางหรือเชือกให้แน่น เพื่อไม่ให้แมลงวันและหนอนเข้าไป โดยจะหมักทิ้งไว้จนครบ 6 เดือน ก็กลายเป็นปลาร้าแสนอร่อยแล้วค่า
"แบบดั้งเดิม" - Google News
June 06, 2020 at 08:54PM
https://ift.tt/2MwHiyG
พาชมวิธีการทำปลาร้า สูตรดั้งเดิม ของดีภาคอีสาน แซ่บคักหลายเด้อ - ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ TrueID In-Trend แพลตฟอร์มบทความ Lifestyle สำหรับคนหนุ่มสาว เกี่ยวกับชุมชนและความหลงใหลใน ชีวิตประจำวัน, ร้านอาหาร และแฟชั่นความงาม
"แบบดั้งเดิม" - Google News
https://ift.tt/36f79nS
Bagikan Berita Ini
0 Response to "พาชมวิธีการทำปลาร้า สูตรดั้งเดิม ของดีภาคอีสาน แซ่บคักหลายเด้อ - ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ TrueID In-Trend แพลตฟอร์มบทความ Lifestyle สำหรับคนหนุ่มสาว เกี่ยวกับชุมชนและความหลงใหลใน ชีวิตประจำวัน, ร้านอาหาร และแฟชั่นความงาม"
Post a Comment